Chạy đua giành thị phần đất nền giá rẻ

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chuẩn bị tung nguồn hàng 'hot' là đất nền dự án giá rẻ, đặc biệt là đất có sổ đỏ, để tranh thủ giành thị phần này ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các quận, huyện ven Sài Gòn.

Trong khi các kênh đầu tư: vàng, chứng khoán, ngoại tệ và căn hộ chùng xuống, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự lại đột ngột tăng nhiệt, giao dịch nhiều hơn từ giữa quý I. Nhiều nhà đầu tư Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành khác không ngần ngại đổ tiền vào đất nền và xem đây là kênh giữ tiền an toàn, ít bị trượt giá nhất. Chớp thời cơ này, sang quý II, các chủ đầu tư, đơn môi giới địa ốc đua nhau tung hàng để tranh thủ thị phần.

Vừa tung ra thị trường 300 nền đất tại Long An thuộc dự án Everluck Residence trong quý I và đầu quý II, Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Đất Xanh tiếp tục chuẩn bị bung hàng mới cũng là đất nền. Theo kế hoạch, ngày 29/5, đơn vị này sẽ mở bán dự án khu đô thị Five Stars (20 ha, 600 nền đất) tại thị trấn Cần Giuộc, giáp ranh huyện Bình Chánh, TP HCM. Giá bán khoảng 500 triệu đồng một nền.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn cho biết: "Điểm chung của thị trường đất nền ven TP HCM là giá rẻ, đều có khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu lân cận. Vì đất nền hút khách nên trong thời gian tới nguồn cung sẽ rất dồi dào, mức độ cạnh tranh thị phần càng mạnh mẽ hơn".

Nhà đầu tư được tư vấn về sản phẩm đất nền Long An. Ảnh: Vũ Lê.

Tại Đồng Nai, các đơn vị tư vấn, môi giới bất động sản đua nhau tung đất nền có sổ đỏ thuộc trong khu đô thị Phước An (Nhơn Trạch) của Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Công ty Phúc Khang dự định cuối tháng 5 sẽ tung ra 400 nền đất thuộc khu đô thị mới, giá 2,3-3,5 triệu đồng mỗi m2 cho nền đất có diện tích trung bình 100 m2. Theo đơn vị này, sản phẩm đất nền giá mềm chủ yếu thu hút các dòng vốn nhỏ, trung bình 300-500 triệu đồng, từ trung đến dài hạn và khách hàng chủ yếu có nhu cầu mua để ở hoặc tích lũy tài sản trong vòng 5-10 năm tới.

Được đánh giá là một trong những tỉnh khởi động tung ra nhiều dự án đất nền nhất từ đầu năm 2011, Bình Dương cũng chờ cơ hội phản công tranh thủ thị phần. Giám đốc kinh doanh phát triển Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex IJC (Bình Dương), Lương Ngọc Tiến cho biết, trung tuần tháng 5, đơn vị sẽ tiếp tục tung hai dòng sản phẩm đất nền. Thứ nhất là dự án nhà phố thương mại Đông Đô Đại Phố 26 hecta nằm trong Thành phố mới Bình Dương. Giá chưa được công bố nhưng sẽ hướng đến nhóm khách hàng là người Hoa đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương, Sài Gòn. Một dự án đất nền khác cũng sẽ được chào bán trong quý II tại Bình Dương là Green Town gần trường đại học quốc tế miền Đông.
Khách hàng đi xem một dự án đất nền tại Đồng Nai đang được san lấp mặt bằng, đường nội bộ vừa mới được rải đá. Ảnh: Vũ Lê.

Trao đổi với VnExpress.net tại Đại hội cổ đông thường niên của doanh nghiệp hồi cuối tháng 4, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan cho biết: "Nguồn thu cho doanh nghiệp năm 2011 sẽ từ đất nền và căn hộ tái định cư, trong đó đất nền là dòng sản phẩm đóng vai trò chiến lược và được kỳ vọng nhiều nhất".

Theo bà Loan, trong năm nay, doanh nghiệp lên kế hoạch tung ra 5 dự án đất nền ở tuyến Quốc lộ 50; phường 7 quận 8; Phước Kiển thuộc huyện Nhà Bè để bán hàng. Trong đó, đất nền dự án Phước Kiển được bà xem là con át chủ bài dự kiến sẽ tung ra vào quý III - IV hoặc thời điểm tình hình thị trường có chuyển biến tích cực để tăng doanh thu cho công ty. Thậm chí nữ doanh nhân này còn thủ sẵn một dự án đất nền ở khu dân cư Trung Nghĩa, đường Tôn Đức Thắng, TP Đà Nẵng để mở bán trong năm 2011.

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt quay sang chuẩn bị tung hàng đất nền trong tháng 5 được các chuyên gia đánh giá chỉ là màn khởi đầu cho cuộc đua giành thị phần bất động sản giá rẻ. Hầu hết dự án này đều thu hút những dòng vốn nhỏ đang tìm bến đỗ đầu tư an toàn.

Giới kinh doanh bất động sản nhận định, hiện nay thị trường đất nền vùng ven tuy nóng lên nhưng lại diễn ra không ít mâu thuẫn. Một mặt, lượng hàng bán ra nhanh và nhiều, nhưng hạ tầng kết nối chậm. Mặt khác, nhà đầu tư sẵn sàng mua đất song ngại xây nhà. Thêm vào đó, sự phát triển của các khu đô thị tỷ lệ nghịch với tốc độ bán hàng, dân đến ở không đông. Ngoài ra, việc mua đi bán lại nhiều lần trên cùng một sản phẩm nhiều khả năng sẽ khiến thị trường này bị nhiễu thông tin và đội giá.

 

Các bài viết khác


Dự án
Thiết kế thi công nội thất
KEYWORD_1
Chủ đầu tư: Chị Thủy
Địa chỉ: Chung cư Pico, 229 Tây sơn, Hà Nội
Thể loại: Nội thất phòng tắm
Thiết kế: KTS Vũ Quang Chính

KEYWORD_1
Chủ đầu tư: Chị Nga
Địa chỉ: Khu đô thị mới Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội
Thể loại: Nội thất phòng nghe nhạc
Thiết kế: KTS. Vũ Quang Chính

Dự án thiết kế kiến trúc
KEYWORD_1
Chủ đầu tư: anh Trung Kiên
Địa chỉ: đường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội.
Thể loại: Nội thất phòng ngủ
Thiết kế: KTS Nguyễn Thành Nam

KEYWORD_1
Chủ đầu tư: Chị Hường
Địa chỉ: TP Ninh Bình
Thể loại: Nội thất phòng bếp
Thiết kế: KTS Vũ Quang Chính